Cổng thông tin điện tử xã Dạ Trạch
Huyện Khoái Châu
Húy nhật 373 năm Thành Hoàng thôn Đức Nhuận

Sáng 21/5/2023 tức ngày 03/4 Âm lịch, làng Đức Nhuận xã Dạ Trạch tổ chức lễ giỗ Thành Hoàng Làng. Về dự lễ có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã; các ông bà là Bí thư Chi bộ, trưởng thôn, trưởng các làng cùng toàn thể con cháu làng Đức Nhuận đang công tác, sinh sống trên mọi miền đất nước, các dòng họ và nhân dân trong, ngoài xã về dự.

 
 

Ở các làng xã, nông thôn Việt Nam, Thành Hoàng là vị thần được tôn thờ chính trong các đình làng, là vị thần linh cai quản toàn bộ thôn xã, là thần hộ mệnh, phù hộ và che chở, ban phúc cho dân làng. Cũng như nhiều địa phương trong cả nước, làng Đức Nhuận xã Dạ Trạch có vị Thành Hoàng làng Hoàng Thị Na.

Theo như nội dung tấm bia tứ trụ , một báu vật quý giá của làng Đức Nhuận còn được lưu giữ đến ngày hôm nay, mà dịch giả Đinh Văn Kiền nguyên là các bộ viện Bảo Tàng quốc gia Việt Nam đã công bố trước các bậc cao niên của làng tại tòa đệ nhị đình Đức Nhuận ngày 18/05/1994 nội dung của tấm bia nói về người con gái của làng, khắp nơi trên đất nước này đều biết bà thánh mẫu họ Hoàng ở thôn An Trạch xã Đức Trạch đã có công đức rất lớn với đất nước, với quê hương và được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Đức cung tần Hoàng Thị Na, sinh ngày 15 tháng chạp năm Kỷ Mão (1579) được xếp vào bậc Thiên tử, tứ đức vẹn toàn, đoan trang nhu thuận, thùy mị nết na và thông minh nhất mực, được đức vua cho mời về cung Nga tiêu và lấy hiệu từ quy, đồng thời được đức vua phong tặng “Tư dung tứ hiệu thuận dật” bà phục trạch công việc lễ nghi trong triều đình như yến tửu, y phục, giao tiếp .

Với bản sắc ôn tồn, giản dị và dung nhan hiếm có nên bà đã làm thỏa lòng mong ước của Đức Vua, bởi vậy bà đã làm dạng danh cho nước và xây dụng quê hương. Như bà đã xin vua cho mở một con sông từ Nhị Hà về An Trạch từ đó giao thông đường thủy được thuận lợi, bà dựng chùa tôn nghiêm và trở thành nơi bồng lai tiên cảnh, làm cho quê nhà có một cảnh sắc đệ nhất thiền tiên, đệ nhất phúc địa. Mến mộ cảnh sắc và con người Đức Trạch và tôn kính công ơn đức cung tần nên đã có nhiều quan đại thần cùng với các chùa nổi tiếng ở đất bắc đã đem tiền vàng công đức về Đức Trạch để xây dựng một vùng cảnh tiên tâm linh cầu phúc.

Đức cung tần Hoàng Thị Na đã sống qua các triều vua.

Vua Lê Thế Tông ( 1573 - 1600 )

Vua Lê Kính Tông ( 1600 - 1619 )

Vua Lê Thần Tông ( 1619 - 1662 ).

Đức cung tần mất ngày 04 /04/1650 và người đã trở thành phật, bảo hộ cho đất nước cho quê hương trường tồn mãi mãi.

Hàng năm vào ngày này, con cháu trong làng lại tổ chức giỗ Thành Hoàng, tưởng nhớ công đức của Người đã giúp cho dân làng có cuộc sống an khang, thịnh vượng và luôn may mắn. Năm nay làng Đức Nhuận tổ chức giỗ thành hoàng, con cháu trong làng đang sinh sống trên mọi miền đất nước lại tề tựu đông đủ, dự lễ tế Thành Hoàng tại Đình làng.

 

 

   Sau nghi thức tế lễ, con cháu trong làng cùng dâng hương tế lễ thành hoàng cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, người dân có cuộc sống an khang, thịnh vượng và luôn may mắn. Qua đây, thể hiện đạo nghĩa uống nước nhớ nguồn, gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa, đoàn kết góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc./.
Tiến Lộc
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
++ THÔNG BÁO
+ Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tỉnh Hưng Yên, giai đoạn 2023-2025 
+ Bản đồ xã Dạ Trạch
+ BÀI TUYÊN TRUYỀN NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM 09/11
+ HỘI NGHỊ CÔNG AN LẮNG NGHE Ý KIẾN NHÂN DÂN
+ Bài tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự 2023
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- TP Hung Yen
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 23
Hôm nay 80
Tháng này: 39,073
Tất cả: 173,288
THƯ VIỆN ẢNH